Truy cập

Hôm nay:
12
Hôm qua:
7
Tuần này:
26
Tháng này:
10968
Tất cả:
21174

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC “NGƯỜI GIÁO VIÊN VỚI PHONG TRÀO BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ”.

Đăng lúc: 10:08:54 05/05/2020 (GMT+7)

 TRƯỜNG THCS NGA THÀNH
BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN
TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC
“NGƯỜI GIÁO VIÊN VỚI PHONG TRÀO BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ”.

            Họ tên người viết: Đỗ Phương Lâm
            Năm sinh: 1976
            Số điện thoại: 0856 667 858
            Đơn vị công tác: Trường Trung học cơ sở Nga Thành.
            Họ tên nhân vật: Bùi Thị Tuyến
            Năm sinh: 1981
            Đơn vị công tác: Trường Trung học cơ sở Nga Thành
            Số điện thoại: 0942 585 108
GIỚI THIỆU

          Sự nghiệp giáo dục đào tạo là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Hồ Chủ tịch, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy(cô) giáo có nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà; là “người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa” thầy cô giáo có trách nhiệm truyền bá cho thế hệ trẻ lý tưởng đạo đức chân chính, hệ thống các giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại, bồi dưỡng cho họ những phẩm chất cao quý và năng lực sáng tạo phù hợp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục…không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế - văn hóa”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: "Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Phải, đó là nghề cao quý bởi các thầy cô đang ngày đêm góp sức trong sự nghiệp "Trồng người", góp phần rèn luyện nhân cách, bồi dưỡng trí tuệ và tâm hồn cho biết bao thế hệ học sinh. Ý thức được trách nhiệm với nghề, mỗi thầy, cô giáo đều cố gắng để trở thành "một tấm gương sáng về đạo đức và trí tuệ" cho học sinh noi theo.
         Về xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, bạn sẽ được nghe các lớp thế hệ học sinh và phụ huynh nơi đây nhắc đến một "Tấm gương tiêu biểu". Đó là cô Bùi Thị Tuyến - Giáo viên dạy môn Ngữ Văn ở trường THCS Nga Thành . Cô Tuyến không chỉ là người giáo viên gương mẫu mà còn là Chi ủy viên, Tổ trưởng tổ KHXH, Bí thư chi đoàn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, học sinh và mọi người xung quanh trên mọi lĩnh vực.
1.jpg
 
Hình ảnh: Cô giáo Bùi Thị Tuyến chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu đoàn xã, BGH, ban chỉ huy Liên đội trường THCS Nga Thành.

2.jpg

Hình ảnh: Cô giáo Bùi Thị Tuyến cùng ban chỉ huy Liên đội chấm báo tường nhân ngày 20/11

         Nhiều năm qua, mọi người đều biết đến cô với tấm lòng của một cô giáo tận tụy với nghề, với học sinh, với công việc trường lớp. Nổi bật nhất ở cô là tinh thần trách nhiệm với công việc, nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn luyện cho học sinh đại trà lớp 9 thi vào 10. Ở cương vị nào, cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao khiến cho đồng nghiệp quý mến, học sinh cảm phục và phụ huynh hoàn toàn yên tâm, tin tưởng. Thành quả cô đạt được là rất nhiều giải học sinh giỏi trong các cuộc thi giao lưu cấp cụm, cấp Huyện, Tỉnh. Đặc biệt năm học 2018-2019 cô có 01 học sinh đạt giải Nhì môn Ngữ văn lớp 9 cấp Tỉnh, 01 giải Nhì và 01 giải Ba môn Ngữ văn lớp 8 cấp huyện; 01 giải Nhì môn Ngữ văn lớp 9 cấp huyện. Ở các kì thi vào lớp 10 THPT, học sinh luôn đạt điểm khá cao ở môn Ngữ Văn, có nhiều em đạt điểm 8, điểm 9...Những thành tích cô đạt được không chỉ mang lại vinh dự cho cá nhân mà còn góp phần nâng cao chất lượng và vị thế của nhà trường.
       Khi được hỏi về kinh nghiệm dạy học, cô Tuyến chia sẻ rằng với cô, thật ra cũng chẳng có kinh nghiệm gì cao siêu, tất cả đều xuất phát từ sự nỗ lực hàng ngày, hàng giờ của bản thân cùng với học sinh trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra. Có lẽ vậy! Với cương vị của một người Quản lý chuyên môn, tôi đã bao lần chứng kiến và cảm nhận được cái Tâm của cô với nghề, với học trò. Đã bao lần tôi lặng lẽ lắng nghe cô giảng bài. Đã bao lần tôi thấy hình ảnh cô say sưa, miệt mài ôn luyện cho vài em học sinh trong đội tuyển trong cái không gian im lìm, vắng lặng khi cả trường nghỉ học. Đã bao lần tôi chứng kiến cô tranh thủ sửa từng bài viết cho các em, hay đọc thêm tài liệu trong những giờ trống tiết hay chỉ là mấy phút nghỉ giữa giờ...Đã bao lần như thế! Để rồi trong tôi lại ngân vang câu hát "Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy. Để em đến bên bờ ước mơ, dù năm tháng sông dài gió mưa, thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ..." Cô Tuyến là một người cô như thế. Hạnh phúc và niềm vui lớn nhất với cô là được nhìn thấy học sinh trưởng thành, những người khách trên chuyến đò mà cô chở cập bến tri thức tương lai. Và, sau mỗi chuyến đò ấy, "người lái đò thầm lặng" lại quay về đón những người khách mới sang sông.
       Với cô việc giảng dạy không đơn thuần chỉ là truyền thụ kiến thức mà còn phải truyền cảm hứng và niềm đam mê cũng như lý tưởng sống đến từng học sinh vì như thế các em mới có động lực vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường học tập. Những bài học về kiến thức và kỹ năng của cô luôn là hành trang theo các em suốt cuộc đời và có ý nghĩa rất lớn với các em. Trong giảng dạy cô luôn lấy kỷ cương, tình thương ,trách nhiệm làm nền tảng. Hãy nghe những lời tâm sự chân thành của các thế hệ học sinh nói về cô mới cảm nhận hết được những tâm huyết và tình cảm mà cô cống hiến cho ngành giáo dục:
      “ Nhờ cô em mới được thi tỉnh và năm lớp 9 là năm học để lại nhiều kỉ niệm nhất trong em. Một năm học ý nghĩa... Mỗi lần thi giao lưu học sinh giỏi tại Trường THCS Chu Văn An cô đều dăn dò em rất kỹ “ Tự tin và cháy hết mình”, Em đã dùng hai vũ khí lợi hại đó vào trong vòng thi cấp tỉnh....” hay “ Học với cô có khổ không? Nếu khổ thì em cũng ước được quay lại để “khổ” thêm một lần nữa. Một trong những hạnh phúc của người học văn như em là được học với cô đó cô ạ” (tâm sự của em Mai Thị Mai, học sinh lớp 9B, năm học 2018- 2019 ). Còn đây là tâm sự của em Nghiêm Thu Phương, học sinh lớp 9B, năm học 2018- 2019: “ Em xin cảm ơn cô đã dành hết tâm sức và trí lực để dạy dỗ và yêu thương em. Dù đã xa cô, xa mái trường, tuy em vẫn muốn ở dưới đôi cánh che trở của cô, người mẹ thứ hai của chúng em, nhưng chúng em biết rằng chúng em phải lớn tự chắp đôi cánh của mình mà bay lên . Cảm ơn cô vì đã cho tập thể 9B chúng em có được như ngày hôm nay. Đối với chúng em cô luôn luôn tuyệt vời nhất, mãi nhớ kỷ niệm cô trò ta”. Những lời tâm sự chân thành, những tình cảm của những lứa học trò luôn là động lực để cô vượt qua khó khăn và chinh phục những thành tích lớn hơn.
3.jpg
 
       
Hình ảnh: Cô giáo Bùi Thị Tuyến chụp ảnh lưu niệm với em Mai Thị Mai-Học sinh đạt giải Nhì môn Ngữ văn cấp Tỉnh, năm học 2018-2019

         Dường như, với bao thế hệ học sinh Nga Thành, cô Tuyến không chỉ là một người cô tâm huyết mà còn như một người mẹ thứ hai. Trong mỗi giờ học Văn, cô không chỉ truyền dạy kiến thức, kỹ năng của môn học mà còn giáo dục cho học sinh những kỹ năng sống, những bài học đạo đức và nhân cách để các em trưởng thành. "Văn học là nhân học" - cô luôn phát huy hết tinh thần tốt đẹp của môn học để dạy dỗ các em. Với đồng nghiệp, cô luôn là một người gần gũi, chan hòa, sẵn sàng chia sẻ công việc và những kinh nghiệm dạy học của bản thân. Vì thế, cô luôn được học trò tin yêu, đồng nghiệp quý mến và nhân dân tin tưởng.
4.jpg
Hình ảnh: Cô giáo Bùi Thị Tuyến với lớp chủ nhiệm tham gia Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

          Trong những buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Tuyến luôn có những bài học kinh nghiệm quý báu chia sẻ với đồng nghiệp như: “ Người thầy phải có hành động, phát ngôn và cách sống tốt để học trò noi theo. Trò xem thầy như kiểu mẫu để sống. Thầy không làm gương được, làm sao trò đặt niềm tin vào thầy mà nghe thầy truyền thụ kiến thức.” Nói về kinh nghiệm truyền đạt kiến thức, phương pháp dạy học cô tâm sự: “ Người thầy trước tiên phải có kiến thức uyên thâm, nghiên cứu sâu rộng kiến thức xã hội, luôn trau dồi kiến thức. Dạy học phải dựa vào sức và khả năng hiểu biết của từng trò, phải quan tâm những điều trò biết và những điều trò không biết, phải nắm bắt được khả năng tiếp nhận của từng học sinh. Từ đó, mới có thể đưa ra tri thức thích hợp.Cần phải dạy từ thấp đến cao, đối thoại gợi mở rồi sau đó mới hướng dẫn học sinh lĩnh hội kiến thức ở mức độ cao. Khi đã đạt trình độ cao, trò phải tự mình nghiên cứu, thầy không còn trực tiếp truyền đạt kiến thức nữa, thầy chỉ là người hướng dẫn trò chủ động chiếm lĩnh tri thức...Trò không chỉ tiếp thu kiến thức một chiều từ thầy, trò có thể có ý kiến lập luận về vấn đề mà trò đang học. Nghĩa là, giữa thầy và trò có sự tương tác với nhau, tác động qua lại với nhau, mối quan hệ giữa thầy và trò có tính biện chứng. Trò học thầy nhưng đôi khi thầy cũng phải học trò. Cần có sự công bằng không thiên vị trong kiểm tra đánh giá. Cần có sự thấu hiểu học trò nghĩa là thầy không những tìm hiểu kiến thức, khả năng mà còn cần quan tâm đến tâm tư hoàn cảnh của trò...” Với những kinh nghiệm quý báu ấy Tổ xã hội của nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn. Được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng.
         Bằng nỗ lực cá nhân nên trong năm học vừa qua cô được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2018-2019”; được Đảng ủy xã Nga Thành tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019”; được chủ tịch ủy ban nhân dân xã Nga Thành tặng giấy khen “Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020”; giấy khen của Huyện đoàn Nga Sơn “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh thiếu niên năm 2019”
        Với những đóng góp và thành tích trên, cô giáo Bùi Thị Tuyến xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu của nhà trường, luôn tiên phong trong mọi phong trào của nhà trường và ngành phát động. Cô xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, xứng đáng là "Tấm gương về đạo đức và trí tuệ" để học sinh noi theo.
 
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)